Chỉ số huyết áp lên xuống thất thường nguyên nhân do đâu?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp vô căn. Trước khi bệnh tôi thường đo huyết áp, khi chỉ số huyết áp 130, 140/90, nhịp tim 90 thì tôi vẫn thấy bình thường khỏe mạnh. Có một lần vào tháng 5 năm 2019, khi đang nghỉ ngơi tôi có cảm nhận thấy cơ thể rần rần và đo huyết áp thấy chỉ số là 180/120 nhịp tim 140. Sau đó, bác sĩ có kê đơn thuốc mỗi ngày một viên micardis 40mg để điều trị. Sau khi điều trị thuốc thì chỉ số huyết áp của tôi ở chỉ mức 100,105,115/60,70 thậm chí có đôi khi 90,97/56,57, nhịp tim 50,60. Nhưng thỉnh thoảng trong thời gian nghỉ ngơi, tôi thấy cơ thể rần rần và đo huyết áp thì vẫn có chỉ số cao là 140,145/90. Tôi cảm nhận thấy cơ thể rất nhạy cảm với tình trạng lên xuống thất thường của huyết áp, từ đó khiến tôi thiếu tự tin trong công việc. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng huyết áp lên xuống thất thường có bình thường với người có tiền sử mắc bệnh huyết áp hay do nguyên nhân nào khác gây ra hay không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Chào bạn! Tăng huyết áp thì có trên 95% là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (vô căn). Cũng có tình trạng tăng huyết áp do nguyên nhân tổn thương ở một số cơ quan như thượng thận, tuyến giáp... Nếu bạn uống thuốc điều trị huyết áp rồi nhưng vẫn có cơn tăng huyết áp như vậy thì bạn có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch như Hệ thống Y tế Vinmec. để làm các xét nghiệm và thăm dò tìm nguyên nhân. Khi điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh thì chỉ số huyết áp sẽ ổn định.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuyết Trinh - Trưởng Đơn nguyên Nội trú - Trung Tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City