Mẹ viêm gan B khi mang thai có lây sang con?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em bị viêm gan siêu vi B đã lâu rồi. Giờ em đang mang thai 2 tháng. Không biết bệnh này của em có lây sang em bé không? Trước em có thường xuyên đi khám, bác sĩ tư vấn em bị mãn tính. Tuy nhiên nếu em không uống thuốc, rượu bia thì không sao. Mong được bác sĩ tư vấn giúp.

Trần Thị Kim Hoanh (1994)

Trả lời

Chào bạn, trường hợp của bạn bác sĩ xin trả lời như sau:

Viêm gan siêu vi B thông thường lây nhiễm đường mẹ-con vào giai đoạn chuyển dạ, rất ít lây nhiễm trong thời kỳ mang thai. Đến tuần thứ 28 trở đi, bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra gan. Có thể xét nghiệm định lượng virus viêm gan siêu vi B để điều trị thuốc kháng virus nếu cần.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Nguyễn Thị Lệ - Bác sĩ Sản Phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.