Suy thận móng ngựa có gì khác biệt?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị thận móng ngựa bẩm sinh và bị suy thận giai đoạn 3. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi suy thận móng ngựa có khác thận thường không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Xuân (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào bạn! Thận móng ngựa là bệnh bất thường cấu trúc thận bẩm sinh. Người có thận móng ngựa có nguy cơ bị sỏi thận, nhiễm khuẩn niệu, hẹp khúc nối bể thận niệu quản và ung thư thận hơn so với người bệnh thường. Do đó bạn cần theo dõi qua siêu âm, xét nghiệm máu chức năng thận và nước tiểu định kỳ (6 tháng). Uống đủ nước hàng ngày, khi dùng thuốc điều trị bệnh cần có ý kiến của bác sĩ, đề phòng chấn thương bụng. Việc theo dõi bệnh thận mạn ở thận móng ngựa cũng giống như đối với thận thường bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park