Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Sách được bán tại Nhà thuốc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá bìa 220.000 VNĐ/cuốn.

Dạng bào chế - biệt dược

Viên nén đặt âm đạo: Canestene 500 mg.

Nhóm thuốc – Tác dụng

Thuốc kháng nấm nhóm azole.

Chỉ định

Viêm âm đạo do nấm Candida.

Tác dụng không mong muốn

Cảm giác nóng rát, kích ứng, ngứa, ban đỏ.

Liều và cách dùng

Đặt 1 viên thuốc vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ, liều duy nhất. Có thể lặp lại liều thứ 2 nếu cần.

Chú ý khi sử dụng

Thuốc có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của bao cao su latex, nên lựa chọn phương pháp tránh thai khác an toàn hơn. Nên dùng 1 miếng băng vệ sinh trong đêm, tránh thuốc rỉ ra ngoài. Nên nằm sau khi đặt thuốc.

Phụ nữ có thai: A (TGA) (*), C (FDA) (**).

Phụ nữ cho con bú: L1 (***)

(*) Nhóm A theo phân loại của TGA: Thuốc được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát.

(**) Nhóm C theo phân loại của FDA: Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.

(***) L1 theo phân loại của Mother’s milk: Safest: Thuốc đã được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ cho con bú, không làm tăng tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ. Các nghiên cứu có đối chứng không chứng minh được nguy cơ trên trẻ bú mẹ và khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ thấp.

Tài liệu tham khảo

AMH, Micromedex, Mother’s Milk.