Có những phương pháp giảm đau sau mổ nào?

Hỏi

Bác sĩ tư vấn giúp tôi có những phương pháp giảm đau sau mổ nào với. Cảm ơn bác sĩ.

Trang (1988)

Trả lời

Có nhiều phương pháp giảm đau sau mổ. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định cũng như mỗi nhóm thuốc cũng có những ưu điểm, nhược điểm và những chỉ định chống chỉ định của nó.

  1. Dùng thuốc giảm đau: sử dụng các thuốc giảm đau như Paracetamol, nhóm NSAIDs như Ibuprofen, Diclofenac, Ketorolac và nhóm á phiện như Morphine.
  2. Gây tê giảm đau như: gây tê ngoài màng cứng, gây tê mặt phẳng cơ dựng sống, tê cơ vuông thắt lưng, tê đám rối thần kinh cánh tay, đám rối thắt lưng và các gây tê tại các điểm có dây thần kinh đi qua.
  3. Giảm đau đa mô thức: kết hợp nhiều loại thuốc giảm đau và kể cả gây tê để giảm đau sau mổ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và vị trí phẫu thuật của bạn cũng như đáp ứng giảm đau của bạn mà bác sĩ gây mê sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp giảm đau phù hợp để hạn chế tác dụng phụ của từng phương pháp, giảm liều lượng thuốc và tăng tác dụng giảm đau.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BSCKI Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

352 reads

Relating articles