Tại sao mất ngủ lại tăng cân?

Hỏi

Chào bác sĩ, do tính chất công việc nên 2 tuần nay tôi thường ngủ rất ít, nhiều hôm tôi chỉ được ngủ 5 - 6 tiếng. Mặc dù ngủ ít và không hề tăng chế độ ăn, tôi vẫn tăng 2 kg. Bạn bè tôi bảo tôi tăng cân do mất ngủ. Điều này có đúng không, nhờ bác sĩ giải đáp giúp Tại sao mất ngủ lại tăng cân?

Anh Trần Xuân Đức (1985)

Trả lời

Chào bạn, qua miêu tả của bạn, có thể tóm tắt nguyên nhân mất ngủ lại tăng cân của bạn như sau: Ngủ không đủ giấc, cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động nên ăn nhiều hơn, trong khi quá trình trao đổi chất lại kém hiệu quả, rất dễ làm tích trữ mỡ thừa.

Rối loạn giấc ngủ sẽ làm tăng lượng hoóc môn Ghrelin và Leptin có tác dụng kích thích thèm ăn, làm tăng quá trình sản xuất chất béo và làm tăng cân. Vì vậy có bạn chỉ ngủ khoảng năm giờ mỗi đêm và khi bắt đầu ngủ lại được bảy hoặc tám giờ sẽ thấy giảm cân và sức khỏe được cải thiện.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

11.6K

Relating articles
  • Chỉ số vòng eo
    Working the night shift can increase your waistline

    Trong xã hội hiện đại, công việc ca đêm kéo dài từ nửa đêm đến 5 giờ sáng được coi là kiểu công việc phổ biến nhất và có thể dẫn đến tình trạng tăng vòng eo ở cả hai ...

    Readmore
  • giấc ngủ không sâu
    Poor sleep affects job satisfaction

    Khi một lịch trình làm việc dày đặc và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tương tự, nếu người lao động có giấc ngủ không sâu thì sự hài lòng trong công việc cũng bị giảm sút. ...

    Readmore
  • Quiz: Understand and practice correctly about weight loss

    Bạn đang muốn giảm cân, nhưng liệu bạn đã hiểu và thực hành đúng để giảm cân chưa? Có phải thức khuya sẽ giúp bạn giảm cân vì nó tiêu tốn nhiều calo hơn không? Hãy thử làm trắc nghiệm ...

    Readmore
  • Chế độ ăn
    Note when choosing foods in the diet to gain weight

    Thiếu cân có thể là một vấn đề đáng lo ngại nếu đó là hệ quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc có các vấn đề sức khỏe khác. Để nhằm cải thiện tình trạng này bạn ...

    Readmore
  • Khẩu phần ăn lành mạnh
    Control healthy portions, avoid weight traps

    Xu hướng ăn đồ ăn nhanh được gói với khối lượng lớn ngày càng gia tăng, trong khi khả năng kiềm chế sự cám dỗ của thức ăn là rất khó, khiến cho lượng người thừa cân, béo phì đang ...

    Readmore