Nên chọn thuốc tự sắc hay thuốc sắc sẵn?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi đang sử dụng thuốc Đông Y để điều trị mất ngủ. Tôi làm công việc văn phòng và không có nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng nghe nói dùng thuốc tự sắc sẽ tốt hơn. Bác sĩ cho tôi hỏi vậy tôi nên dùng thuốc tự sắc hay thuốc sắc sẵn. Tôi xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Hữu Phúc - Bác sĩ Y Học Cổ Truyền, Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nên chọn thuốc tự sắc hay thuốc sắc sẵn”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thuốc tự sắc và thuốc sắc sẵn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Thuốc tự sắc gồm 7 thang thuốc, phải sắc 14 lần nhưng có thể giải phóng hoàn toàn dược chất và chỉ nên dùng trong ngày, hạn chế để qua đêm.
  • Thuốc sắc sẵn cũng gồm 7 thang thuốc, chỉ cần sắc 2 lần nhưng mức độ giải phóng dược chất cần phụ thuộc vào công nghệ sắc thuốc và có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Mong rằng từ những thông tin trên bạn đã có đủ căn cứ để lựa chọn phương thức sắc thuốc phù hợp nhất với tình trạng bệnh và thói quen sinh hoạt của bản thân.

Nếu bạn còn thắc mắc về Sắc thuốc Đông y, bạn có thể đến Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec - Sao Phương Đông. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Please dial HOTLINE for more information or register for an appointment HERE. Download MyVinmec app to make appointments faster and to manage your bookings easily.

This article is written for readers from Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

2.2K

Relating articles
  • ma hoàng phiến
    What is the effect of witch hazel?

    Ephedra is an ingredient used as a medicine. To find out what is Mahuang slab, what is the effect of Ma Hoang Phi? Readers, please refer to the information shared below.

    Readmore
  • tralumi
    Uses of Tralumium

    Tralumi medicine is derived from natural herbal extracts, is a special medicine for mouth and tongue ulcers. The medicinal herbs in Tralumi are cool, clear heat, detoxify, heal small ulcers in the oral cavity.

    Readmore
  • Sedatab
    Uses of Sedatab

    Sedatab is a herbal medicine that is used to treat insomnia, anxiety, and mental restlessness. So what is Sedatab and how does it work? This article will summarize information about the uses and dosages of this drug.

    Readmore
  • cây bầu nâu
    Uses of brown gourd

    Bầu nâu là loại cây thân gỗ thường mọc ở miền nam nước ta. Theo y học dân gian, công dụng của cây bầu nâu là hỗ trợ tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng, điều trị lỵ, tiêu chảy ...

    Readmore
  • rối loạn chuyển hóa lipid theo y học cổ truyền
    Can dyslipidemia be treated according to traditional medicine?

    Dyslipidemia is an imbalance between lipoprotein components in the blood, which is a risk factor such as atherosclerosis, hypertension, diabetes, .. , dyslipidemia belongs to the category of "bald phlegm", "obesity". So how is the treatment of dyslipidemia according to ...

    Readmore