17 tuổi bị cận 4.75 - 5.0 độ có thể đi mổ mắt được chưa?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu sinh năm 2003, năm nay cháu 17 tuổi. Cháu bị cận 4,75 - 5.0, không phải bị cận bẩm sinh. Vậy cho cháu hỏi, 17 tuổi bị cận 4.75 - 5.0 độ có thể đi mổ mắt được chưa ạ? Nếu phẫu thuật sớm thì có hồi phục được hoàn toàn không ạ? Mong bác sĩ phản hồi sớm ạ, cháu xin cảm ơn!

Nguyễn Anh Cửu (2003)

Trả lời

Chào cháu! Đối với phẫu thuật Lasik để chữa bệnh cận thị thì cháu phải đủ những điều kiện này để đạt kết quả tốt nhất:

  • Bệnh nhân phải đủ 18 trở lên, ổn định độ khúc xạ trong khoảng thời gian ít nhất là 1 năm và tốt hơn là 2 năm;
  • Trong 1 năm không tăng quá 0.75 độ;
  • Không mắc các bệnh lý về mắt cấp và mạn tính;
  • Nếu bệnh nhân có tình trạng khô mắt: Cần điều trị khô mắt trước khi thực hiện phẫu thuật;
  • Giác mạc không có sẹo hay bất kỳ trầy xước nào vì nếu có sẽ ảnh hưởng tới tạo hình giác mạc bằng laser. Độ dày giác mạc là một yếu tố quyết định bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật không, bệnh nhân phải có giác mạc không quá mỏng, độ dày ít nhất là 0,5mm;
  • Độ khúc xạ không quá cao: Những người có độ khúc xạ quá cao cận trên 10 diop không có chỉ định phẫu thuật Lasik.

Hy vọng với phần tư vấn trên của bác sĩ sẽ phần nào giúp cháu trả lời thắc mắc “17 tuổi bị cận 4.75 - 5.0 độ có thể đi mổ mắt được chưa?” Cháu có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ tư vấn thêm. Cảm ơn cháu đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!