Bé bị ho, sổ mũi có thể tiêm vắc-xin không?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Con tôi tròn 5 tháng tuổi, tôi muốn tiêm vắc-xin cho con nhưng hiện tại con đang bị ho và sổ mũi, vậy có tiêm được không ạ?

Nguyễn Thị Tuyết Nhi (Phú Quốc)

Chào bác sĩ. Bé nhà em 10 tháng tuổi đang bị ho và sổ mũi có tiêm phòng sởi được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Con em bị ho, mũi hơi khịt khịt thì có thể tiêm phòng mũi lao được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Phương Thảo (1998)

Trả lời:

Chào chị Tuyết Nhi. Bác sĩ sẽ khám cho bé trước khi cho tiêm chủng, nếu bé không có tình trạng nhiễm trùng cấp tính cần điều trị thì không chống chỉ định tuyệt đối. Trường hợp bé chỉ bị ho, sổ mũi nhẹ, còn tất cả những vấn đề khác bình thường thì bé không cần chống chỉ định tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, nếu liều vắc-xin này không phải đã bị quá trễ, tốt nhất mẹ nên đợi bé khỏe mạnh hoàn toàn rồi tiêm, như vậy đáp ứng miễn dịch sẽ tốt hơn. Chúc bé khỏe!

Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Tố Nga - Bác sĩ Nhi-Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.