Bé gái 8 tuổi 11 tháng mọc lông mu có phải dậy thì sớm?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Bé gái nhà mình 8 tuổi 11 tháng có dấu hiệu mọc lông mu có phải là dậy thì sớm không ạ? Biện pháp như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp mình?

Huỳnh Thị Mi Sa (1994)

Em có bé gái năm nay 8 tuổi. 1 tuần trở lại đây em thấy ngực bé to lên chạm vào thấy cứng và đau, nách và bộ phận sinh dục bé xuất hiện những lông tơ. Cho em hỏi có phải như vậy là con em bị dậy thì sớm đúng không ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bé nhà em sinh năm 2012 xuất hiện lông mu có phải dậy thì sớm không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Lê Thị Linh (1982)

Trả lời

Chào bạn. Đối với nữ giới, dậy thì trước 9 tuổi là dậy thì sớm với đặc trưng là bắt đầu xuất hiện chu kinh nguyệt, ngực phát triển, mọc lông mu hoặc lông nách, thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài. Chiều cao, cân nặng của trẻ tăng nhanh trong giai đoạn này.

Trong trường hợp bé gái nhà bạn hơn 8 tuổi , có dấu hiệu mọc lông mu thì chưa thể khẳng định chính xác là trẻ có bị dậy thì sớm hay không.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!