Bé hay vặn mình, giật mình, ngủ không sâu giấc phải làm sao?

Hỏi:

Chào Bác sĩ. Bé nhà tôi hay giật mình và bị vặn mình, ngủ không sâu giấc. Ngoài ra sau khi tiêm vắc-xin lao bé có hiện tượng hơi mẩn đỏ. Theo Bác sĩ tôi nên làm gì với tình trạng hiện tại của bé? Cảm ơn Bác sĩ.

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)

Chào bác sĩ, cho em hỏi trẻ sơ sinh 1 tháng ngủ không ngon hay cong chân, rặn đỏ mặt thì có sao không ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 3 tháng bé mấy nay ngủ không sâu giấc và hay giật mình. Ngoài ra mấy nay bé ăn sữa hay bị trớ nhiều ra trong 1 lần trong ngày. Bác sĩ tư vấn cho em với ạ. Em cảm ơn ạ

Nguyễn Thanh Xuân (2000)

Chào bác sĩ. Bé mới sinh được 15 ngày khoảng 3-4 hôm nay có hiện tượng hay vặn mình giật mình khi ngủ cả ngày lẫn đêm, bế lên tay thì bé đỡ hơn được 1 chút, kể cả khi ăn bé cũng vậy. Bác sĩ cho em hỏi có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Kim Phượng (2000)

Trả lời:

Chào mẹ Loan.

Bé bao nhiêu tháng tuổi rồi ạ? Các bé dưới 3 – 4 tháng tuổi thường có dấu hiệu vặn mình, giật mình, ngủ không sâu giấc. Đây là dấu hiệu bình thường do hệ thần kinh của bé chưa hoàn thiện, sau 4 tháng thường sẽ giảm và hết. Bé nên được uống Vitamin D3 400 UI mỗi ngày để phòng ngừa thiếu vitamin D.

Vắc-xin lao sau khi tiêm cho bé sẽ gây phản ứng tại chỗ tiêm, đây là hiện tượng bình thường, tại chỗ tiêm sẽ đỏ, rồi viêm lên và sau đó tự lành tạo thành sẹo lao. Nếu bé sốt cao hay bú kém, nôn mửa... thì mẹ nên cho bé đi khám nhé. Chúc bé khỏe!

Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Tố Nga - Bác sĩ Nhi-Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.