Bé khó ngủ về đêm, thường tỉnh giấc có phải do thiếu canxi?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em hiện nay được 16 tháng tuổi, nặng 13kg và cao 82cm. Ban ngày bé ăn tốt, vận động tốt, chơi ngoan nhưng về đêm thì trằn trọc, lăn lộn, thường xuyên tỉnh giấc khóc đêm. Bác sĩ cho em hỏi có phải bé thiếu canxi không ạ? Có cách nào kiểm tra thiếu canxi không ạ? Khắc phục như thế nào? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Hương Cúc (1996)

Trả lời

Xin chào bạn!

Chiều cao cân nặng của con bạn như vậy là đạt nhưng về đêm bé ngủ thì trằn trọc , lăn lộn, thường xuyên thức giấc, hay khóc đêm thì không khẳng định ngày là do thiếu canxi được.

Một số nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm có thể là:

  • Trẻ bị đói.
  • Mọc răng.
  • Tiểu dầm.
  • Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng đều khiến bé khó chịu và quấy khóc.
  • Không gian không đủ yên tĩnh làm bé giật mình.
  • Bé bị đau bụng, chướng bụng.
  • Bệnh còi xương: Trẻ rối loạn tiêu hóa kéo dài, biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình, khi ngủ vặn vẹo, quẫy đạp không yên, dễ bị kích thích, quấy khóc đêm, ra mồ hôi trộm.

Do vậy bạn xem con mình sẽ do căn nguyên nào vừa nêu ở trên để khắc phục nhé. Tuy nhiên bạn vẫn nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa và xét nghiệm định lượng canxi máu khi khắc phục các căn nguyên trên (nếu có) mà con bạn vẫn trằn trọc , lăn lộn, thường xuyên thức giấc, hay khóc đêm nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi các bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.