Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai và dưới lưới lâu năm có điều trị khỏi hẳn được không?

Hỏi

Tôi bị viêm tuyến nước bọt mang tai và dưới lưỡi, bị bệnh 10 năm nay, tình trạng bệnh hiện nay cứ 02 ngày lại bị viêm sưng và nước bọt bắn ra sau đó khoảng một thời gian ngắn bị sưng to và đau cả 2 bên má và dưới lưỡi và có sợi nhầy màu trắng từ trong tuyến nước bọt chảy ra. Bản thân tôi đã đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương nhưng uống thuốc không lành bệnh, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai và dưới lưới lâu năm có điều trị khỏi hẳn được không? Hiện nay tôi thường xuyên dùng thuốc kháng sinh, nếu hết thuốc là đau lại. Một lần nữa rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của bác sĩ, xin chân thành cảm ơn!

Hoàng Văn Trị (1975)

Trả lời

Chào bạn! Thắc mắc “bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai và dưới lưới lâu năm có điều trị khỏi hẳn được không?” của bạn được giải đáp như sau:

Bệnh viêm tuyến nước bọt có rất nhiều thể, có nhiều trường hợp viêm lâu ngày tạo thành sỏi trong ống tuyến gây tắc nghẽn và khó điều trị, có trường hợp do những khối u hoặc nang trong tuyến nước bọt gây bít tắc ống tuyến dẫn đến khi viêm làm tuyến nước bọt dễ to lên. Nếu tình trạng tái diễn liên tục, đáp ứng điều trị kém có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến bị viêm. Vì vậy xác định nguyên nhân bị bệnh là quan trọng trong định hướng điều trị, bác sĩ có thể phải dùng siêu âm hoặc MRI để xác định thêm nguyên nhân tính chất của viêm tuyến mang tai.

Bạn có thể đến tại các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được bác sĩ tư vấn thêm. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City