Bị chó cắn chảy máu 2 hôm sau mới đi tiêm phòng có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Mẹ em mới bị chó cắn trầy nhẹ nhưng chảy máu. Hôm nay thứ 7 không chích ngừa được phải chờ tới thứ 2, như vậy có được không ạ?

Ánh Tuyết

Chào bác sĩ. Con bị chó cắn lúc 11h30p hơn vào ngày 20/7 mà 22 con mới đi chích ngừa dại thì có sao không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Võ Thị Cẩm Tú (2004)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec.

Bệnh dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện không có biện pháp điều trị đặc hiệu,tỷ lệ tử vong rất cao.Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau khi bị cắn, nếu không kịp thời tiêm vacxin dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương. Bệnh dại không phát ngay, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày, có thể kéo dài đến 1 năm. Vết thương càng nặng, càng gần các đầu mút thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Ngược lại, nếu vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương, thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn.

Nếu không may bị chó, mèo hoặc động vật hoang dã cắn, những việc cần phải làm là:

  • Rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy kết hợp với xà phòng liên tục trong 15 phút. Sau đó sát trùng vết thương với cồn 70 hoặc Betadin, không được nặn máu vết thương.
  • Ngay cả đối với vết cắn nhẹ, người bệnh vẫn nên tiêm vacxin dại để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Sau đó nên theo dõi vật nuôi trong 15 ngày.

BSCK I Trần Thanh Phước - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City