Bị sỏi niệu quản nên uống thuốc chờ tán sỏi hay dùng phương pháp điều trị nào khác?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bố em bị ứ nước thận trái và theo dõi sỏi niệu quản trái 1/3 đường kính 6mm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em bị sỏi niệu quản nên uống thuốc chờ tán sỏi hay dùng phương pháp điều trị nào khác? Xin cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin phép giải đáp câu hỏi: “Bị sỏi niệu quản nên uống thuốc chờ tán sỏi hay dùng phương pháp điều trị nào khác?” của bạn như sau:

Thông thường những sỏi<4mm có thể tự ra được, sỏi từ 4-6mm thì khả năng tự ra được là 50-60%. Do đó với tình trạng của bố bạn, có thể điều trị nội khoa và theo dõi tối đa 1 tháng từ lần phát hiện ứ nước đầu tiên. Nếu sau 1 tháng, sỏi vẫn không di chuyển thì bố bạn cần được điều trị tán sỏi để giúp cải thiện chức năng thận sớm và tránh biến chứng về sau do sỏi niệu quản lâu ngày gây ra như nhiễm trùng, hẹp niệu quản,...

Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Phúc Liên - Bác sĩ Ngoại tiết niệu - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang