Bị sưng phù chân do xơ gan giãn tĩnh mạch nên uống thuốc gì?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Tôi bị sưng phù 2 chân do bị xơ gan tĩnh mạch sốt xuất huyết bao tử. Vậy tôi nên uống thuốc gì ạ? Xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Nguyễn Ngọc Thuyền (1980)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Phù chân có nhiều nguyên nhân như suy tim, suy thận, xơ gan, suy dinh dưỡng, ung thư di căn..., tùy theo mỗi nguyên nhân mà có hướng điều trị khác nhau. Và việc điều trị giảm phù cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể điều trị bệnh lý gây nên triệu chứng này. Do đó, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và có cách điều trị cụ thể theo nguyên nhân đó.

Nếu bạn có xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản thì khả năng phù là một triệu chứng của bệnh lý này. Điều trị triệu chứng phù trong xơ gan không khó nhưng việc xác định và điều trị nguyên nhân xơ gan thì không đơn giản, ví như nguyên nhân do rượu, do viêm gan, độc chất, thuốc.... Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.