Buồng trứng đa nang sau điều trị còn gây ảnh hưởng đến cơ thể nữa không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị đa nang buồng trứng, đã điều trị kinh nguyệt đều. Bác sĩ cho hỏi bệnh còn ảnh hưởng gì đến cơ thể không ạ? Ví dụ như có còn tăng cân, rụng tóc hay nổi mụn nữa không ạ? Mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh.

Trả lời

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Buồng trứng bắt đầu mở rộng và có nhiều nang nhỏ nằm dọc theo các cạnh bên ngoài của mỗi buồng trứng (đa nang xuất hiện)

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ra các biến chứng sau, đặc biệt khi bệnh nhân có yếu tố béo phì:

  • Tiểu đường tuýp 2.
  • Cao huyết áp.
  • Cholesterol bất thường, chẳng hạn như chất béo trung tính cao hay lipoprotein mật độ cao thấp (HDL).
  • Mức độ protein C-reactive cao, một dấu hiệu bệnh tim mạch.
  • Hội chứng chuyển hóa, một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy một nguy cơ tăng đáng kể của bệnh tim mạch.
  • Gan nhiễm mỡ, viêm gan nặng gây ra bởi sự tích tụ mỡ trong gan.
  • Ngủ ngưng thở.
  • Chảy máu tử cung bất thường.
  • Ung thư nội mạc tử cung, do tiếp xúc với mức độ liên tục cao của estrogen.
  • Bệnh tiểu đường thai hoặc mang thai gây ra huyết áp cao, nếu mang thai

Phong cách sống và biện pháp khắc phục:

  • Lựa chọn carbohydrates có nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn. Khi tiêu thụ thực phẩm chứa chất xơ, khả năng tiêu hóa sẽ tăng và lượng đường trong máu ít hơn. Chất xơ carbohydrate bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, lúa mạch, gạo nâu, khoai lang và đậu. Hạn chế hấp thụ carbohydrates kém lành mạnh như soda, nước trái cây, bánh, kẹo, kem, bánh nướng, bánh quy và bánh rán.
  • Chế độ ăn uống là phương pháp tiếp cận tốt nhất, giảm cân bằng cách giảm tổng lượng calo sẽ mang lợi ích sức khỏe tổng thể cho phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Tập thể dục giúp giảm mức đường huyết. Đối với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, sự gia tăng hoạt động thể chất hàng ngày và tham gia vào một chế độ tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết để điều trị hoặc ngăn ngừa sức đề kháng insulin và giúp nỗ lực kiểm soát cân nặng.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.