Cách xử lý trẻ bị sốt cao co giật

Hỏi:

Cháu có đứa con gái 6 tuổi. Mỗi lần bị sốt là hay bị co giật. Cháu đang uống loại hạ sốt 250 mà không giảm. Vậy xin bác sĩ cho biết giờ nên dùng loại nào? Cháu có tiền sử bệnh co giât ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Le Thi Yen (1993)

Trả lời:

Bé nằm trong độ tuổi có sốt cao co giật, vì vậy chị cần theo dõi thân nhiệt của bé thường xuyên để xử trí hạ nhiệt tích cực, tránh để xảy ra co giật nhiều lần khi sốt. Tuy nhiên, chị chưa cho biết cân nặng của bé là bao nhiêu nên không rõ gói hạ sốt Hapacol 250mg có đủ liều dung cho bé để hạ sốt không, cách tính liều như sau: 10-15 mg Paracetamol/Kg mỗi lần uống khi sốt trên 38.5oC, dung cách mỗi 4-6 giờ nếu trẻ còn sốt. Trẻ có tiền sử sốt cao co giật nhiều lần, chị nên đưa bé đến Bệnh viện để kiểm tra toàn diện cho bé xem có bệnh lý gì khác đi kèm theo để gây ra tình trạng này nhé.

Bác sĩ Lê Thanh Cẩm - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng