Cần làm gì khi trẻ bị vàng da lại sau khi chiếu đèn và đi ngoài phân lỏng?

Hỏi:

Xin chào bác sĩ, bé nhà em được 23 ngày tuổi, cháu ăn ngủ tốt và không quấy khóc. Bên cạnh đó, em sinh mổ bé được 3000g, và đến nay sau 23 ngày cháu tăng được 800g. Khi được 3 ngày tuổi, cháu bị vàng da nên bác sĩ bệnh viện đã cho cháu chiếu đèn khoảng 20 tiếng. Khi chiếu đèn xong da của cháu đã đỡ vàng. Tuy nhiên, một vài ngày sau da bé lại vàng trở lại, và lòng trắng mắt cũng hơi vàng ạ. Cháu còn đi ngoài phân màu vàng như lòng vàng trứng 6, 7 lần trong ngày, phân hơi có mùi chua. Tôi đã làm xét nghiệm lấy máu gót chân có kết quả là bình thường, 5 loại bệnh sàng lọc bao gồm: Thiếu men G6PD (4.6), suy giáp trạng bẩm sinh (1.8), tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (12.7), bệnh Phenylketone niệu (1.0), rối loạn chuyển hóa đường Galactose (8.2). Bác sĩ có thể cho em lời khuyên được không ạ?

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời:

Chào em, có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da và sử dụng phương pháp chiếu đèn, nhưng lại bị vàng lại là hiện tượng bình thường nhé. Tuy nhiên, nếu quan sát sẽ thấy da vàng nhẹ hơn lúc chưa chiếu đèn. Còn việc kết mạc mắt thường còn vàng là do khi chiếu mình che mắt con lại. Em cũng không cần lo lắng việc bé đi phân lỏng. Bởi vì, bé bú sữa mẹ thường sẽ đi phân hơi loãng từ 1 đến 8 lần trong ngày. Hơn nữa, bé vẫn bú và chơi tốt, bụng không chướng, không quấy khóc nên bé hoàn toàn khỏe mạnh nhé.

Nếu như em vẫn chưa hoàn toàn yên tâm thì gia đình có thể đưa cháu bé đi khám tại Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City nhé.

Cảm ơn em vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bs Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.