Cần làm xét nghiệm gì để biết nguyên nhân bé bị đau bụng?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi nên làm xét nghiệm gì để có thể biết nguyên nhân trẻ bị đau bụng một cách chính xác nhất ạ, cảm ơn bác sĩ!

Võ Anh Duy (Phú Quốc)

Trả lời

Chào bạn, một em bé bị đau bụng cần được biết nhóm tuổi cũng như thời gian hay xuất hiện cơn đau. Câu hỏi của bạn thiếu quá nhiều dữ kiện để có một câu trả lời chính xác nên mình chỉ tư vấn các xét nghiệm có thể làm khi em bé đi khám vì đau bụng:

  • Siêu âm bụng tổng quát: Khảo sát ruột thừa viêm, các khối u, viêm hạch ổ bụng hoặc phát hiện sớm lồng ruột...
  • X quang bụng không sửa soạn: Phát hiện các tình trạng thủng tạng rỗng, tắc ruột
  • Nội soi dạ dày- tá tràng- đại tràng: Phát hiện các khối u, vết loét... trong lòng ống tiêu hoá
  • CT-scan ổ bụng: Đánh giá mức độ xâm lấn khối u, phát hiện các bất thường mà siêu âm, x quang bụng chưa phát hiện ra được.

Ngoài ra nhiều bé đau bụng vì nhiễm ký sinh trùng nên đôi lúc đi khám cần lấy máu xét nghiệm giun, sán.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Thế Nhân - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang