Chân bị sưng, máu dồn khi tập đi trong thời gian bó bột có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị gãy xương bàn chân, em đang bó bột, nay được 20 ngày. Giờ mỗi lần đi bằng nạng 2-3 phút là chân em lại sưng và máu dồn xuống tím cả bàn chân. Vậy bác sĩ cho em hỏi chân bị sưng, máu dồn khi tập đi trong thời gian bó bột có sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Đăng Toản (TP HCM)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Quang Minh - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chân bị sưng, máu dồn khi tập đi trong thời gian bó bột có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Gãy xương bàn chân thường lành sau 3-6 tuần tùy vào loại hình gãy xương. Trong trường hợp của bạn đang được bó bột 20 ngày tức là quá trình liền xương vẫn đang diễn ra. Thông thường giai đoạn này bạn chỉ được phép chịu lực 1 phần khi đi lại bằng nạng và tăng dần theo thời gian tùy thuộc vào mức độ lành xương. Việc chịu lực như thế nào sẽ do bác sĩ đánh giá và tư vấn cụ thể cho bạn, do đó bạn nên tái khám thường xuyên để bác sĩ có thể đánh giá đúng quá trình phục hồi của bạn.

Trong giai đoạn đầu tập chịu lực thì hiện tượng máu dồn xuống chân và bàn chân sưng nề là chấp nhận được, hiên tượng này sẽ giảm dần theo thời gian. Bạn có thể chia nhỏ các khoản thời gian tập chịu lực và kê cao chân sau tập để cải thiện vấn đề này.

Nếu bạn còn thắc mắc về chân bị sưng, máu dồn khi tập đi trong thời gian bó bột, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!