Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mẹ em bị tiểu đường giai đoạn nhẹ. Nếu ăn kiêng theo chế độ mà muốn tính theo lượng calo thì theo công thức nào? Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn.

Nguyễn Chi

Trả lời

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Hồ Thu Mai - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bác sĩ cần biết thêm các thông tin khác để có thể tư vấn cụ thể hơn như mẹ của bạn có thừa cân, béo phì hay nhẹ cân không, chế độ ăn hàng ngày của mẹ bạn như thế nào, đường huyết và HbA1C là bao nhiêu, mẹ bạn có kiểm soát đường huyết ổn định không hay là dao động, hiện mẹ bạn có uống thuốc tiểu đường không hay chỉ điều chỉnh bằng chế độ ăn.

Về nguyên tắc dinh dưỡng cho người đái tháo đường là ăn lượng thực phẩm ổn định hàng ngày và phải cân đối, đủ dinh dưỡng, nên chia nhỏ bữa ăn thành 4-6 bữa 1 ngày. Vì vậy, để tính được khẩu phần cho mẹ bạn thì bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện uy tín để nhận được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa và theo dõi tái khám để kiểm soát bệnh tốt bạn nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh tiểu đường, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!