Chứng mất ngủ sau sinh có nguy hiểm không?

Hỏi

Cháu vừa sinh em bé được 1 tháng bác sĩ ạ. Bé nhà cháu trộm vía ngoan, không quấy đâu. Các bà cứ nhắc phải ngủ nhiều cho có sữa. Thế mà từ sau khi sinh xong cháu bị mất ngủ, cứ nằm trằn trọc mãi nửa đêm mới ngủ được nên sáng hôm sau dậy rất là mệt mỏi. Cháu muốn hỏi bác sĩ là chứng mất ngủ sau sinh này có nguy hiểm không ạ? Cháu có cần điều trị không hay một thời gian sau là tự hết ạ?

Nguyễn Minh Hà ( 26 tuổi )

Trả lời

Mất ngủ sau sinh có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

  • Trằn trọc, không thể thư giãn tâm lý, bởi lúc nào cũng lo lắng nếu ngủ sẽ không nghe được tiếng khóc của con khi có vấn đề.
  • Không thích nghi kịp với giờ giấc sinh hoạt của bé, dẫn đến bị lệch nhịp sinh học.
  • Tác nhân bên ngoài như thời tiết, tiếng động xung quanh.
  • Tâm lý bất ổn do thiếu sự quan tâm, chăm sóc từ người thân. Điều này thậm chí có thể dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Nếu không điều trị kịp thời, mất ngủ sau sinh có thể dẫn đến các hậu quả như: Chứng mất ngủ sau sinh kéo dài làm mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi, cáu gắt, dễ nóng giận; Mất ngủ khiến tâm trạng mệt mỏi này có thể ảnh hưởng đến hormone kích thích sữa mẹ tiết ra, từ đó dẫn đến ít sữa, hoặc mất sữa, chất lượng sữa kém hơn; Trong một số trường hợp, mất ngủ sau sinh còn là nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh. Người mẹ có thậm chí có thể chán ghét đứa con của chính mình.

Để cải thiện tình trạng mất ngủ sau sinh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Chia sẻ công việc:Chia sẻ công việc, từ chăm sóc bé đến chăm lo cho gia đình, không nên ôm đồm tất cả mọi việc.
  • Tranh thủ những giấc ngủ ngắn: Những giấc ngủ ngắn, thậm chí chỉ là nằm thư giãn vài phút ban ngày với mẹ là rất cần thiết. Bạn nên ngủ ngay khi bé ngủ để dành sức chăm bé không chỉ vào ban ngày.

Mất ngủ ở mẹ sau sinh đa phần là do thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày để chăm sóc bé, mệt mỏi, tâm lý bất ổn, nhạy cảm hơn. Mẹ có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt,cũng như dùng một số loại thảo dược, đồ ăn để cải thiện giấc ngủ.

Nếu thử tất cả các cách đều không tốt, mẹ sau sinh nên sự thăm khám đồng thời hướng dẫn của bác sĩ để được chăm sóc phù hợp.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City