Có nên sử dụng gây tê khi đã gây tê màng cứng không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em là một người chịu đau cực kém. Nếu trước lúc sinh thường em được dùng thủ pháp gây tê màng cứng, nhưng đến lúc khâu tầng sinh môn em vẫn muốn tiêm thêm một mũi gây tê khác để giảm đau thì có được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Chào bạn, khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì tùy theo tư thế, vị trí tiêm truyền thuốc, liều lượng và thể tích thuốc mà thuốc có tác dụng giảm đau đến vùng tầng sinh môn hay không.

Trong trường hợp của bạn, nếu gây tê ngoài màng cứng có tác dụng giảm đau cả vùng tầng sinh môn thì không cần dùng đến thuốc tê khác (bạn và bác sĩ khoa sản sẽ nắm rõ điều này).

Nếu vẫn còn đau vùng tầng sinh môn thì bác sĩ vẫn có thể sử dụng thuốc tê để gây tê

tại chỗ hoặc gây tê thần kinh thẹn giúp bạn giảm đau khi sinh và khi khâu tầng sinh môn nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thế Thành - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang