Có nên vỗ rung khi trẻ bị đờm ở họng?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 1 tháng 20 ngày tuổi, bé bị đờm ở cổ họng thở rất khó chịu nhưng không bị ho. Em đưa bé đi khám thì bác sĩ bảo về nhà vỗ long đờm cho bé rồi kê cho siro ho về để bé uống. Vậy bác sĩ cho em hỏi em có nên vỗ long đờm cho bé không ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ!

Ngô Thị Thảo (1993)

Trả lời

Chào bạn. Vỗ rung là biện pháp vật lý trị liệu giúp trẻ tống đờm tốt hơn (do phản xạ ho của trẻ kém) khi trẻ bị viêm phổi. Trường hợp của bạn không nói rõ con khám được chẩn đoán là gì nên khó tư vấn với bạn. Nhưng nếu con không bị viêm phổi thì không nhất thiết phải vỗ long đờm cho con bạn nhé. Bạn chỉ cần thay đổi tư thế cho con có thể tiếng đờm cũng sẽ hết.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Đàm Thị Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.