Có thể chẩn đoán tiểu đường thai kỳ qua xét nghiệm nước tiểu không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em xét nghiệm nước tiểu thường quy cơ bản glucose sau khi ăn khoảng 1 giờ có glucose < 0.84 mmol/L và kết quả ++. Vậy em có bị tiểu đường thai kỳ không ạ?

Em xin cám ơn bác sĩ!

Lê An Nhiên (Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào bạn!

Đái tháo đường thai kỳ không dựa vào chỉ số Glucose trong nước tiểu để chẩn đoán. Hiện tại các xét nghiệm nước tiểu thường quy (nước tiểu 10 thông số) sử dụng test nhanh và bình thường trong nước tiểu không xuất hiện Glucose (Glucose âm tính). Xét nghiệm Glucose nhạy với lượng glucose 40-70 mg/dl (2.2 - 3.88 mmol/L).

Các yếu tố có thể khiến Glucose xuất hiện trong nước tiểu đó là:

Bạn xét nghiệm Glucose trong nước tiểu sau ăn 1 giờ, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của Glucose niệu. Để có thể kết luận chính xác bạn có thể bị tiểu đường thai kỳ hay không, bạn nên thực hiện xét nghiệm Glucose máu lúc đói (sau nhịn ăn 10-12h) tại các cơ sở y tế đáng tin cậy. Nếu bạn đang trong tuần thai 24-28 tuần, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn làm nghiệm pháp đường huyết.

Trong nghiệm pháp dung nạp đường huyết cho phụ nữ mang thai (tuần 24-28 thai kỳ):

  • Glucose lần 1: < 5.3 mmol/L (< 95.49 mg/dL)
  • Glucose lần 2: < 10.1 mmol/L ( < 181.98 mg/dL)
  • Glucose lần 3: < 8.6 mmol/L (< 154.95 mg/dl)

Theo tiêu chuẩn của Nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường và thai kỳ Quốc tế IADPSG (International Association of Diabetes and Pregnancy Study Groups) và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ADA (American Diabetes Association).

  • Nếu glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L (126.12 mg/dl) thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.
  • Nếu một hoặc nhiều hơn các thông số ở cả 3 lần lớn hơn giá trị nêu trên là đái tháo đường thai kỳ.
  • Ở thai phụ bình thường, cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.