Có thể làm xét nghiệm NIPT thay chọc ối khi độ mờ da gáy cao không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, vợ cháu bầu được 13 tuần 5 ngày, đi khám bác sĩ bảo là độ mờ da gáy dày 6.6mm và yêu cầu chọc ối để xét nghiệm mà có thể rủi ro sau khi chọc ối. Vậy cho cháu hỏi, có thể làm xét nghiệm NIPT thay chọc ối khi độ mờ da gáy cao không? Làm NIPT thì có chuẩn xác không ạ?

Trần Anh Tuấn (1996)

Trả lời

Chào bạn! Vợ bạn đang mang thai 13 tuần 5 ngày, đi khám có kết quả độ mờ sau gáy dày 6.6mm và bác sĩ yêu cầu chọc ối để xét nghiệm, tuy nhiên chọc ối có rủi ro nên bạn muốn hỏi có thể làm xét nghiệm NIPT thay chọc ối khi độ mờ da gáy cao không? Tuy nhiên, trường hợp của vợ bạn thì nên chọc ối chứ không phù hợp làm NIPT nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Bùi Thị Phương Hoa - Bác sĩ tư vấn di truyền - Trung tâm công nghệ cao Vinmec.