Có thể tiêm phòng vắc-xin BCG sau khi đã bị lao hạch không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đã từng bị lao hạch cách đây gần 10 năm và đã điều trị khỏi. Bác sĩ cho em hỏi em có thể tiêm phòng vắc-xin BCG sau khi đã bị lao hạch không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Nguyễn Thảo (1981)

Trả lời

Chào bạn!

Với câu hỏi “Có thể tiêm phòng vắc-xin BCG sau khi đã bị lao hạch không?”, bác sĩ xin trả lời như sau:

Vắc-xin ngừa lao được chỉ định tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 30 ngày; nhóm người lớn dưới 35 tuổi chưa được tiêm (không có sẹo lao), phản ứng Tuberculin (lao) âm tính. Đối với nhóm tuổi trên 35 vắc-xin BCG không hoạt động tốt, tuy nhiên họ có thể tiêm khi công việc của họ có nguy cơ cao tiếp xúc lao.

Đối với trường hợp của bạn đã bị nhiễm khuẩn Lao nằm trong nhóm chống chỉ định của tiêm phòng vắc-xin BCG. Bạn nên đến trung tâm vắc-xin để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Bác sĩ Nội trú - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.