Cứng cơ tê bì do gây tê tủy sống khi sinh mổ có chữa được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu sinh mổ gây tê tủy sống được hơn một năm mà giờ vẫn bị cứng cơ tê bì thì có nguy hiểm không ạ? Có thể chữa khỏi bệnh không ạ?

Nguyễn Thị Hà (TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn! Theo mô tả của bạn thì chưa rõ triệu chứng cứng cơ tê bì xảy ra ở đâu (vùng lưng, ngay vị trí chọc kim hay tê ở chân, một chân hay 2 chân). Nếu tê bì tại chỗ chọc kim thì có thể do tình trạng xơ hóa, chèn ép thần kinh ngoại biên, tổn thương thần kinh ngoại biên – đó là các nhánh thần kinh rất nhỏ dẫn truyền cảm giác từ cơ và da vùng thắt lưng; hoặc có tình trạng vôi hóa ở các dây chằng ở cột sống. Trường hợp đau và tê lan xuống chân là có thể có tình trạng thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh. Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cần khám chuyên khoa và chụp cắt lớp vi tính cột sống. Bạn nên tới bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và điều trị một cách chính xác nhất!

Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Thông - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng