Đã tiêm vắc-xin viêm gan B liệu có bị lây bệnh qua đường tình dục không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị viêm gan B khoảng 5 năm rồi nhưng ở thể không hoạt động, sức khỏe tôi bình thường chỉ biết khi đi xét nghiệm. Tôi muốn hỏi là nếu bạn gái tôi tiêm vắc-xin rồi thì khi quan hệ tình dục cô ấy có bị lây không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bạn gái bạn nên kiểm tra lượng kháng thể kháng viêm gan siêu vi B trong cơ thể là bao nhiêu, có đủ lượng tối thiểu hay không, nếu chưa đủ hay thấp quá nên tiêm vắc-xin nhắc lại bạn nhé.

Nên hiểu rằng dù có kháng thể nhưng khả năng bảo vệ không phải luôn đạt 100% bạn nhé và phải chú ý các khuyến cáo sau:

  • Không quan hệ tình dục bừa bãi với người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus viêm gan B (đặc biệt khi có xây xát khi quan hệ).
  • Không sử dụng chung các dụng cụ cá nhân với người nhiễm hoặc nghi nhiễm viêm gan B. Thận trọng khi tiếp xúc với máu, dịch tiết của bệnh nhân.
  • Nâng cao sức đề kháng để phòng bệnh hiệu quả hơn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.