Đã uống thuốc điều trị khỏi bệnh lao nhưng vẫn còn đờm ở cổ phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Thời gian trước em có bị viêm phổi và phát hiện có nhiễm lao. Em cũng đã hoàn thành liệu trình uống thuốc điều trị bệnh lao trong 6 tháng và kết quả là đã hết lao, sau đó em đi khám lại chụp x-quang khoang ngực, kết quả đã không có tổn thương ở phổi, cách đây 4 tháng. Nhưng hiện tại em vẫn thấy xuất hiện nhiều đờm ở cổ họng, không nhiều nhưng khi ăn sẽ xuất hiện và em rất khó tăng cân.

Vậy bác sĩ cho em hỏi đã uống thuốc điều trị khỏi bệnh lao nhưng vẫn còn đờm ở cổ phải làm sao? Tính đến thời gian cũng được 8 tháng rồi ạ! Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Nhựt (1994)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi: “Đã uống thuốc điều trị khỏi bệnh lao nhưng vẫn còn đờm ở cổ phải làm sao?” thì bác sĩ xin trả lời như sau:

Với biểu hiện có đờm ở cổ họng như vậy thì có thể là căn nguyên hay gặp ở bệnh giãn phế quản (có thể xuất hiện sau 1 thời gian nhiễm lao) hoặc một căn nguyên khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (vì bạn có nói là xuất hiện sau khi ăn) nhưng có thể là một tình trạng bệnh lý Tai Mũi Họng khác. Vì thế bạn đã có biểu hiện gần 8 tháng thì bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được khám chuyên khoa Tai Mũi Họng và điều trị chuyên sâu, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Mong một ngày gần nhất có thể gặp bạn để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!