Đang nuôi con bú có thể tiêm phòng uốn ván được không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hiện em đang cho con bú, bé được 11 tháng tuổi. Em vô tình dẫm phải 1 cây đinh sét và định đi tiêm phòng uốn ván. Không biết khi tiêm phòng uốn ván em còn cho bé bú được nữa không thưa bác sĩ? Hồi còn nhỏ em cũng bị cây sắt làm chảy máu và cũng đã tiêm phòng uốn ván rồi. Em rất mong được bác sĩ giúp đỡ. Em cảm ơn!

Nguyễn Châu Dạ Thảo (1993)

Trả lời

Chào bạn. Do bạn đã dẫm phải 1 cây đinh sét bạn cần xử trí vết thương và đi tiêm phòng ngay kháng huyết thanh phòng uốn ván và vắc-xin phòng bệnh uốn ván. Khi bạn tiêm kháng huyết thanh (SAT) và vắc-xin (VAT) bạn vẫn hoàn toàn cho trẻ bú mẹ bình thường. Khi bạn dẫm phải đinh sét bạn cần tiêm đầy đủ các mũi kháng huyết thanh (SAT) và vắc-xin (VAT) nhắc lại 0,1,6,12 tháng và tiêm nhắc lại sau 5 năm và 10 năm. Vì bạn đã tiêm từ hồi nhỏ khoảng cách đã quá xa nên vẫn cần tiêm nhắc lại SAT và VAT.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vimec.

ThS. BS Ma Văn Thấm - Bác sĩ Nội Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.