Đau bụng kinh là do đâu? Cách điều trị và thuốc uống giảm đau

Hỏi

Xin bác sĩ cho hỏi, tôi bị đau bụng kinh mà đau luôn từ phần mông xuống chân. Đau rụng rời tay chân, nhiều lúc đi không nổi thì tôi mắc bệnh gì? Xin chỉ giùm tôi cách điều trị và thuốc uống giảm đau được không ạ? Xin cảm ơn.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em thường bị đau vào thời kì kinh nguyệt, đôi khi có tháng đau quá em chườm nước nóng hay uống giảm đau là hết. Nhưng tháng này em đau quá và cũng áp dụng biện pháp trên nhưng không hiệu quả. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ? Em cảm ơn.

Trần Thị Xuân Mai (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào chị,

Trong giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng rụng và không được tiến hành giao hợp thụ tinh, khiến niêm mạc tử cung bị bong tróc và tống xuất ra ngoài, đó chính là máu kinh. Quá trình này cũng xuất hiện các cơn co thắt cơ trơn của tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài, gây nên các cơn đau bụng gọi là đau bụng kinh.

Có 2 loại đau bụng kinh: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

  • Đau bụng kinh nguyên phát: Hay còn gọi là đau bụng kinh vô căn, thường gặp. Do các cơn co thắt cơ tử cung gây ra, tùy thuộc vào cường độ cơn co thắt, ngưỡng đau của từng người mà gây nên đau nhiều hoặc ít.
  • Đau bụng kinh thứ phát: Thường có nguyên nhân bệnh lý vùng chậu: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung...Thường trước khi đến kỳ kinh, bệnh nhân thấy đau bụng, thời gian kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh nhiều hơn bình thường.

Vì vậy nếu có các triệu chứng như trên chị cần đi khám chuyên khoa để chẩn đoán xác định.

Một số biện pháp giảm đau bụng kinh:

  • Chườm ấm vùng bụng dưới
  • Massage vùng bụng dưới
  • Xoa gừng vùng bụng dưới
  • Dùng thuốc giảm đau: thuốc chống viêm giảm đau (Gofen, Hagifen), Efferalgan codein...

Chị có thể liên lạc với các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Tạ Quang Hùng - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.