Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm ở bé trai là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Con trai tôi sinh năm 2012, thời gian gần đây bé có biểu hiện lạ: dương vật hay cương cứng và đau khi trẻ sờ vào, cũng như bé thường xuyên bị ướt quần. Vậy đây có phải biểu hiện của dậy thì ở bé trai không ạ?

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Hiện tượng cương cứng khi sờ mó vào dương vật ở trẻ 8 tuổi là việc bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Nhưng trẻ ướt quần sau khi dương vật cương cứng cũng là một trong các biểu hiện của dậy thì sớm. Ngoài ra, bạn nên theo dõi thêm xem bé có các biểu như sau không:

  • Dương vật và tinh hoàn của trẻ phát triển
  • Tóc, lông nách và lông ở vùng kín bắt đầu xuất hiện.
  • Tăng trưởng chiều cao khá nhanh ở bé trai, có thể nhận thấy rõ.
  • Thay đổi giọng nói và khuôn mặt, rõ nhất là giọng nói càng ngày trở nên ồm và vang hay còn gọi là vỡ giọng.
  • Mụn trứng cá xuất hiện nhiều trên khuôn mặt, chủ yếu là hai má và trán
  • Cơ thể trẻ bắt đầu có mùi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hoàn - Trưởng Khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.