Đâu là dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ gái?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có con gái năm nay đang học lớp 3, bé có chiều cao gần nhất lớp (1,3m) và nặng 41kg. Bé nhà em đã bắt đầu lộ ngực, mùi cơ thể đã thay đổi. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là bé nhà em bị dậy thì sớm không ạ? Và em cần làm gì để hỗ trợ, đồng hành cùng con ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu hỏi ẩn danh

Xin bác sĩ tư vấn để nhận biết bé gái 8 tuổi sắp dậy thì là như thế nào? Bé hay dùng tay mân mê vùng kín có phải là thủ dâm không? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Tôn Giang (1986)

Trả lời

Chào bạn!

Dấu hiệu chắc chắn của bé gái lúc dậy thì là hành kinh. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như ngực phát triển, xuất hiện lông mu... Với những biểu hiện như trên của bé thì bé chưa dậy thì và có thể bé sắp bước vào dậy thì rồi đấy ạ. Hiện tại thì không cần dùng thuốc gì cả bạn nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec! Trân trọng.

Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình - Bác sĩ Sản Phụ khoa - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.