Dịch âm đạo máu bất thường có gặp vấn đề về phụ khoa không?

Hỏi

Dạ cháu xin chào bác sĩ. Cháu năm nay 16 tuổi, cháu để ý thấy dịch tiết âm đạo của mình có chút bất thường. Đôi khi dịch tiết âm đạo của cháu có màu xanh hoặc vàng xanh, có mùi khá tanh. Tuy nhiên, lượng dịch rất ít và không ngứa. Dịch âm đạo của cháu cũng rất bất thường, có khi không có, có khi bị như tình trạng trên, có khi màu trắng như lòng trắng trứng nhưng ít mùi, khi vừa hết kinh nguyệt thì màu nâu. Cho cháu hỏi, dịch âm đạo máu bất thường có gặp vấn đề về phụ khoa không?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư. Khí hư bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc có thể hơi ngả vàng, không có mùi hoặc mùi tanh nhẹ, không gây ngứa. Số lượng và tính chất của khí hư sinh lý thay đổi tùy theo từng độ tuổi, từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt cũng như những thời điểm đặc biệt của người phụ nữ.

Khí hư thay đổi thường xuyên theo chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng thì khí hư thường ít và không dai. Còn khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, trước thời điểm rụng trứng 12-24 giờ lượng estrogen cơ thể tăng lên, dịch tiết ra nhiều, vì thế khiến phụ nữ cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở cửa mình.

Khí hư của bạn như miêu tả là hoàn toàn bình thường. Nếu khí hư xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác như: ngứa rát, có mùi hôi, tăng tiết nhiều bất thường... thì bạn cần đi khám phụ khoa tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ tư vấn chuyên sâu.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Dịch âm đạo máu bất thường có gặp vấn đề về phụ khoa không? tới Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.