Điều trị mất ngủ lâu năm như thế nào?

Hỏi

Tôi là Lê văn Ân , tôi mất ngủ 18 năm. Để ngủ được tôi phải sử dụng thuốc ngủ liều cao. Bên cạnh đó tôi còn bệnh viêm loét dạ dày lâu năm tái phát. Hiện tại tôi sử dụng biện pháp gạo lứt muối mè được hai tháng, nhưng chưa có biện pháp khắc phục bệnh hiệu quả. Mong bác sĩ có thể cho tôi biết cách điều trị. Chân thành cảm ơn.

Lê Văn Ân

Trả lời

Mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân và để điều trị có hiệu quả bệnh mất ngủ quan trọng là:

  • Tìm được căn nguyên gây mất ngủ và điều trị căn nguyên
  • Tuân thủ điều trị
  • Phối hợp nhiều hình thức điều tri bao gồm: Uống thuốc, tập luyện thể chất, có lối sống tích cực, lạc quan,kết hợp làm việc và nghỉ ngơi điều độ, học kỹ năng loại bỏ stress.
  • Không gian sống yên tĩnh vào ban đêm
  • Điều trị các bệnh lý khác của cơ thể....

Trường hợp của bạn đã mất ngủ 18 năm, bạn phải sử dụng thuốc liều cao mới ngủ được. Tuy vậy bạn không cung cấp thông tin về thuốc nên tôi không thể đánh giá bạn thực sự có đang sử dụng thuốc ngủ liều cao hay không và thời gian dùng của bạn trong bao lâu. Bạn có đang lo lắng điều gì không, hoàn cảnh sống, công việc, chế độ ăn, thể chất, tập luyện của bạn thế nào... Bạn hãy đến khám các bác sỹ chuyên khoa Thần kinh hoặc Tâm thần. Bác sĩ sẽ lắng nghe bạn và từ đó sẽ đưa ra một phác đồ điều trị cụ thể cho trường hợp của bạn.

Bác sĩ CKII Phạm Thị Sơn - Bác sĩ Thần kinh - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hải Phòng