Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp I-131 khi nào?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Em đã cắt hết tuyến giáp và đi xét nghiệm và kết quả là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, thuỳ trái có một nhân đường kính 8mm. Vậy em muốn hỏi kết quả thế này có phải làm bức xạ 131 không ạ?

Lưu (1973)

Trả lời

Chào bạn Lưu, chỉ định uống I 131 sau điều trị phẫu thuật cắt tuyến giáp không đơn thuần dựa vào kích thước bướu (thường bướu lớn từ 4cm trở lên), mà còn dựa vào các yếu tố như bướu có xâm lấn vỏ bao tuyến giáp hay không, có cắt được hết bướu hay không, tình trạng di căn hạch, di căn xa, ... Trường hợp của bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa y học hạt nhân hay chuyên khoa ung bướu với tất cả các hồ sơ y tế đã điều trị trước đây để bác sĩ chuyên khoa quyết định xem có cần điều trị I 131 hay không nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.