Điều trị và chăm trẻ thường xuyên nôn trớ như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi có con gái năm nay cháu 2 tuổi. Nặng 11 kg, cao 86cm đã có 14 răng. Cháu đang bập bẹ nói một số từ tiếng Việt và tiếng Anh khả năng nhận thức xung quanh và các kỹ năng phát triển đúng độ tuổi. Tuy nhiên cháu bị nôn trớ bẩm sinh từ bé. Biếng ăn, dùng sữa công thức từ khi sinh. Không bú bình mà đút thìa từ 2 tháng tuổi đã xét nghiệm không bị dị ứng đạm bò hay bất kỳ thực phẩm nào tại thời điểm này cháu 2 tuổi nhưng vẫn nôn mỗi khi ăn, nôn mạnh và rất dễ dàng. Hiện tại cháu chỉ uống sữa ngày ba bữa mỗi bữa 180ml. Hai bữa bột xay nhuyễn lỏng 180ml mỗi lần. Khi nôn cháu không ốm sốt, cũng không có biểu hiện mệt mỏi uể oải. Ngay cả khi đang nôn cũng có thể cười nôn xong lại hoàn toàn bình thường. Nhưng một ngày có thể nôn 4-6 lần đã có răng nhưng cháu không chịu gặm, mút hay nhai bất kỳ đồ ăn gì. Rất mong bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên trong việc chăm sóc cũng như cách thức chữa trị đối với trẻ nôn thường xuyên như cháu. Chân thành cảm ơn bác sĩ đã đọc bài

Ngoc Tuong Vi ( 1987 )

Trả lời

Theo những gì bạn mô tả, khả năng nhiều nhất là bé của bạn bị trào ngược dạ dày – thực quản. Vậy bạn nên đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó đưa ra biện pháp xử trí thích hợp nhé

BSCK II Lê Thanh Cẩm - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng