Dùng thuốc nhỏ mũi otilin quá liều gây nghẹt mũi, tắc tai khó thở cần làm gì để khắc phục?

Hỏi

Dạ chào các bác sĩ, cháu có sử dụng thuốc nhỏ mũi otilin quá liều và bây giờ cháu đang gặp tình trạng nghẹt mũi nặng hơn, tắc tai, khá khó thở, chảy nước mũi. Bác sĩ cho cháu hỏi, trong trường hợp cháu dùng thuốc nhỏ mũi otilin quá liều gây nghẹt mũi, tắc tai khó thở liệu có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Cháu cảm ơn.

Trần Thùy Dương (2002)

Trả lời

Chào cháu. Các thuốc co mạch tại chỗ, xịt mũi (otrivin, otilin) có tác dụng gây co mạch, làm giảm tức thì hiện tượng phù nề, cương tụ của cuốn mũi. Tuy nhiên, khi lạm dụng, dùng trong thời gian dài sẽ dẫn đến quen thuốc, phụ thuộc vào thuốc gây phì đại cuốn mũi, khi đó cần phải phẫu thuật can thiệp chỉnh hình lại cuốn mũi để giúp cho việc không còn ngạt mũi.

Trường hợp, cháu dùng thuốc nhỏ mũi otilin quá liều gây nghẹt mũi, tắc tai khó thở cháu nên tới thăm khám cùng bác sĩ Tai - Mũi - Họng để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh và lưu ý hạn chế sử dụng thuốc xịt mũi như otrivin.

Cháu có thể đến khám tại các phòng khám uy tín hoặc Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để có những tư vấn chuyên sâu. Rất mong có thể gặp cháu để trao đổi thêm. Trân trọng.

Được giải đáp bởi các bác sĩ Tai – Mũi – Họng, Khoa Tai – Mũi – Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long