Gãy cẳng chân trái nên phục hồi thế nào để sớm đi lại được?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu bị gãy cẳng chân trái vào ngày 27/04/2019 đến nay cháu vẫn chưa đi lại được như trước do cơ bắp chân bị cứng, trẹo sau khi ngã 3 tháng. Cháu có phục hồi chức năng nhưng vì do vướng việc học lên đã hoãn lại và các bác sĩ nói sau mổ tháo nẹp sẽ giúp cháu đi lại nhưng thực sự cháu đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu có cách nào để cháu đi lại được bình thường sớm nhất không ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Các bài tập phục hồi chức năng sau gãy xương được phẫu thuật kết hợp xương rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình liền thương, ngừa teo cơ, cứng khớp do bất động. Trường hợp của cháu gãy xương từ tháng 4/2019, đến nay là gần 10 tháng, nếu cháu không tập luyện trong suốt thời gian qua hoặc tập luyện không đúng cách, tập không thường xuyên, không kiên trì sẽ bị teo cơ, cứng khớp, ảnh hưởng đến khả năng vận động di chuyển đi lại sau này. Vậy cháu nên đến các khoa Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu của bệnh viện Vinmec để được hướng dẫn tập luyện và kiên trì tập tại nhà theo hướng dẫn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng