Gây tê ngoài màng cứng có gây đau lưng sau sinh không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi rất lo lắng về việc sẽ gặp tình trạng đau lưng sau sinh khi sử dụng dịch vụ đẻ không đau. Bác sĩ cho tôi hỏi đó có phải thật không ạ? Mong bác sĩ giải đáp, tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Đẻ không đau là phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm cơn đau khi chuyển dạ cho thai phụ. Về phương diện khoa học, không nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Trên thực tế, 50% sản phụ không dùng dịch vụ này vẫn gặp chứng đau lưng.

Đau lưng có thể do biến đổi hình dạng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh.

Nếu đau do gây tê ngoài cứng tại vị trí tiêm thuốc cơn đau sẽ tự khỏi trong 48h.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Hồ Quốc Tuấn - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.