Gây tê tủy sống khi sinh mổ có gây đau lưng không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em được hơn 3 năm. Em bắt đầu có triệu chứng đau lưng tại vùng gây tê tủy sống lúc sinh mổ, đau gần giống như đau lúc mang thai, nhưng có cảm giác đau hơn nhiều. Cảm giác không thể cúi người xuống lấy đồ ở dưới, cảm giác đau lan ra cả vùng 2 bên thắt lưng. Xin hỏi là em bị gì ạ? Có liên quan tới gây tê tủy sống lúc sinh không ạ ?

Trịnh Dương (Hạ Long)

Trả lời

Chào chị! Khi người phụ nữ mang thai, toàn bộ hệ thống cân cơ, dây chằng dãn ra theo sự phát triển của thai. Sau sinh, thông thường các sản phụ sẽ có tình trạng nhức mỏi khớp xương, đau mỏi lưng. Có thể chỉ là tình trạng đau lưng cơ năng, nghĩa là đau nhưng không có tổn thương tại chỗ. Theo các nghiên cứu nước ngoài, vấn đề đau lưng sau sinh không có sự khác biệt giữa các sản phụ sinh thường và sinh mổ. Vì vậy, tê tủy sống khi sinh mổ không phải là nguyên nhân đau lưng sau sinh. Theo mô tả của chị, có thể có tình trạng đau thần kinh tọa. Chị cần tới bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị hợp lý!

Bác sĩ CKI Trương Nghĩa Bình - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng