Hậu quả biến chứng của bệnh mạch vành là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho mình hỏi hậu quả biến chứng của bệnh mạch vành là gì? Phương pháp điều trị mạch vành như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp mình. Mình xin cảm ơn.

Hồng Sơn, 1989

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin tư vấn thắc mắc: “Hậu quả biến chứng của bệnh mạch vành là gì?” của bạn như sau:

Mạch vành là hệ thống máu chính để nuôi tim, khi mạch vành bị tổn thương nghĩa là xuất hiện các mảng xơ vữa, hẹp vữa do chấn thương dòng máu nuôi mạch vành không đủ gây tình trạng thiếu máu cơ tim. Nếu mạch vành bị tắt đột ngột dẫn đến nguy cơ: nhồi máu cơ tim, hoại tử tim, sốc tim, thậm chí là tử vong

Cần tầm soát các yếu tố nguy cơ: dừng hút thuốc, kiểm soát rối loạn mỡ máu, giảm cân, tập thể dục, kiểm soát tốt đường máu ở người đái tháo đường, kiểm soát tăng huyết áp. Tùy vào mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ dùng thuốc để kiểm soát yếu tố nguy cơ, giảm các mảng xơ vữa. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ, tùy theo mức độ tổn thương bác sĩ sẽ điều trị thuốc, can thiệp nong, đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu nối

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Tim mạch - Phòng khám chuyên sâu Mạch vành Trung - Tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City