Hiện tượng đa ối có ảnh hưởng đến thai kỳ và quá trình chuyển dạ không?

Hỏi

Chào bác sĩ, đa ối có gây nguy hiểm đến thai nhi và bà mẹ không? Hiện tại thai đã được 39 tuần 7 ngày mà vẫn chưa thấy dấu hiệu của chuyển dạ, thai nhi đã đạt 4kg liệu có vấn đề gì không ạ?

Trần Thị Tố Hằng (1998)

Trả lời

Chào em, lượng nước ối dần tăng lên cho đến khi có khoảng 1 lít ở tuần thứ 37. Sau đó, lượng nước ối thường giảm xuống còn khoảng 0,5 lít trong tuần thứ 40. Đa ối thường được chẩn đoán khi lượng ối lên đến 2 lít hoặc hơn, thực tế, khoảng 2/3 trường hợp đa ối không tìm ra nguyên nhân. Các nguyên nhân gây đa ối ở mẹ có thể do:

Trong các trường hợp dư ối nhẹ, em bé bình thường thì không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên, em cần thăm khám thường xuyên với bác sĩ Sản khoa. Đối với tình trạng đa ối nặng, có dấu hiệu liên quan đến thai nhi thì bác sĩ sẽ theo dõi lượng nước ối và sự phát triển của bé. Thai của em đã được 39 tuần 7 ngày và em bé đã đạt 4kg thì em nên đến khám bác sĩ sản ngay để được tư vấn phương pháp sinh em bé. Chúc em và bé khỏe!

Bác sĩ CKI Lê Thị Phương - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long