Ho khan lâu ngày không khỏi là bệnh gì?

Hỏi

Cháu bị ho khan lâu ngày uống thuốc nhiều lần không khỏi. Cháu vừa ra viện về nhà. Có tiêm kháng sinh nhưng về nhà vẫn bị ho. Bác sĩ cho cháu hỏi, như vậy là cháu bị bệnh gì ạ? Đi khám thì được bác sĩ trong bệnh viện kê là viêm phế quản, viêm Amidan nhưng điều trị vẫn không dứt ạ. Về nhà cháu có uống tỏi hấp đường phèn.

Vũ Thiết Gia (2012)

Trả lời

Chào cháu. Ho chỉ là một triệu chứng với rất nhiều nguyên nhân. Bản chất ho là một phản xạ bảo vệ, khi tính chất ho không nghiêm trọng, ngày chỉ bị vài lần, không ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây khó thở, không gây mất ngủ, không gây nôn, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì không cần điều trị.

Đối với một cháu bé 8 tuổi nếu ho nhiều cần nội soi tai mũi họng để phát hiện tình trạng viêm VA, viêm mũi dị ứng, hội chứng trào ngược dạ dày- thực quản, họng- thanh quản.

Không nhất thiết ho là phải điều trị kháng sinh cháu nhé. Nếu cháu còn ho nhiều hãy đến khoa Tai - Mũi - Họng để được khám lại và tư vấn chi tiết hơn nhé.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Bác sĩ Tai - Mũi - Họng - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.