Hở van động mạch chủ 3/4, chức năng tâm thất trái 68% có cần can thiệp mổ không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang khỏe mạnh bình thường, đi khám sức khỏe thì phát hiện hở van động mạch chủ 3/4, chức năng tâm thất trái 68%, VC 64mm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em hở van động mạch chủ 3/4, chức năng tâm thất trái 68% có cần can thiệp mổ không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Mai Xuan Dam, 1972

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin trả lời câu hỏi: “Hở van động mạch chủ 3/4, chức năng tâm thất trái 68% có cần can thiệp mổ không?” của bạn như sau:

Về phương diện siêu âm, hở van động mạch chủ 3/4 là khá nặng. Nhưng để quyết định đã phải mổ hay chưa thì còn phải có bệnh cảnh lâm sàng cụ thể và các thông số siêu âm khác. Phẫu thuật hở van động mạch chủ sẽ được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Hở van động mạch chủ cấp tính trong bóc tách động mạch chủ (Stanford A), do chấn thương ngực, trong bệnh Osler (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn).
  • Hở van động mạch chủ thường có các triệu chứng suy tim và đau ngực. Cháu nói là đang khỏe, chưa có triệu chứng gì nên không phải thuộc trường hợp này.
  • Hở van động mạch chủ đã có rối loạn cấu trúc và chức năng thất trái: đường kính thất T cuối tâm trương > 75 mm, hoặc/ và ĐK thất T cuối tâm thu > 55mm, hoặc/ và phân số tống máu (EF) < 50 %.
  • Hở van động mạch chủ phối hợp với tổn thương khác có chỉ định phẫu thuật: bệnh mạch vành, bệnh van hai lá, hở van động mạch chủ + giãn lớn gốc động mạch chủ (hội chứng Marfan), hở van động mạch chủ + thông liên thất (hội chứng Laubry-Pezzi).

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bằng Phong - Bác sĩ Nội - Can thiệp Tim mạch kiêm Trưởng Phòng khám Suy tim - Phòng khám chuyên sâu về suy tim - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City