Hỏi đáp: Bệnh nhân đột quỵ bị nôn ói thì phải làm thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bệnh nhân đột quỵ bị nôn ói thì phải làm thế nào? Mong bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi “bệnh nhân đột quỵ bị nôn ói thì phải làm thế nào” của bạn. Đây là một câu hỏi vô cùng thiết thực, ảnh hưởng lớn đến việc sơ cứu người bệnh.

Nếu bệnh nhân bị nôn ói, nên để bệnh nhân nằm nghiêng một bên làm sao để cho các chất nôn nó ra ngoài tránh bị nuốt sặc vào trong đường khí quản gây nghẽn khí quản

Nếu bệnh nhân hôn mê, rối loạn ý thức người nhà cần xem bệnh nhân có thở không và nếu không thở được cần tiến hành ngay hô hấp nhân tạo. Vì não hiện tại giữ oxy rất kém, 1 phút trôi qua khiến 2 triệu tế bào chết cho nên chúng ta vừa hô hấp nhân tạo vừa cấp cứu mới có thể giúp bệnh nhân qua cơn quy kịch và điều trị tốt hơn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng - Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng