Hỏi đáp: Chuyển đạo aVR đóng vai trò gì trong nhồi máu cơ tim cấp?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi điện tâm đồ của nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên, chuyển đạo aVR đóng vai trò gì trong nhồi máu cơ tim cấp? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Lê Ngọc Dũng (1963)

Trả lời

Chào anh. Do câu hỏi chuyển đạo aVR đóng vai trò gì trong nhồi máu cơ tim cấp của anh khá sâu trong lĩnh vực tim mạch – Khoa Tim mạch can thiệp nên xin trả lời 1 cách ngắn gọn nhất. Trong nhồi máu cơ tim cấp, chuyển đạo aVR chênh lên có thể trong tắc cấp thân chung động mạch vành trái hoặc đoạn gần LAD , thậm chí gặp cả ở bệnh hẹp 3 nhánh mạch vành. Do đó, nếu nhồi máu cơ tim cấp mà chuyển đạo AVR chênh lên trên 1mm hoặc > V1 có thể là chỉ dấu cho tình trạng tim mạch nặng, nguy cơ tử vong cao.

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Văn Dương - Bác sĩ Tim mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park