Hỏi đáp: Ho khạc đờm lâu ngày điều trị không đỡ phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mẹ của em năm nay 48 tuổi, bị ho khạc đờm kéo dài. Gia đình có đưa đi điều trị nhiều nơi nhưng đa số khi về nhà vài tháng sau thì tái phát lại như cũ. 5 tháng trước mẹ em có chữa trị bằng đông y nhưng hiện tại bệnh lại tái phát. Lúc mẹ em ho thấy rất mệt. Ho kèm đờm vào sáng dậy và chiều tối, nhưng nhiều hơn vào ban ngày. Bác sĩ cho em hỏi ho khạc đờm lâu ngày điều trị không đỡ phải làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em và gia đình ạ.

Khai Tâm (1996)

Trả lời

Chào bạn. Trường hợp mẹ của bạn đã đi khám nhiều lần, nhiều nơi nhưng vẫn còn triệu chứng. Tuy vậy, bạn không đưa ra đầy đủ về chẩn đoán của mẹ bạn mỗi lần khám và thông tin thuốc điều trị.

Khi đi khám bạn nên mang theo đầy đủ giấy tờ, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc đã có. Bác sĩ sẽ khám và tư vấn, nếu cần thiết thì sẽ chỉ định cho mẹ bạn được làm các thăm dò chuyên sâu về phổi: nội soi phế quản, đo chức năng hô hấp...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bách - Bác sĩ chuyên khoa Hô Hấp - Đơn nguyên Hô hấp - Dị ứng Miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City